หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล ศรีดงเย็น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
 
องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น
อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
 
 

HOT NEWS
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ค่ะ
 
 
 
ข่าวสาร
 


 
ประชาสัมพันธ์สื่อความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสซิกาและการป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ โรคติดเชื้อไวรัสซิกา  

ลำดับภาพที่ 1/3

ลำดับภาพที่ 2/3

ลำดับภาพที่ 3/3
<<
>>
X
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสซิกาและโรคไข้ลือดออกยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง
งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น จึงประชาสัมพันธ์สื่อความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสซิกาและการป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์  โรคติดเชื้อไวรัสซิกา ติดต่อจากการถูกยุงลายที่มีเชื้อไวรัสซิกากัด ผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงแต่หญิงตั้งครรภ์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเชื้อไวรัสซิกาจากหญิงตั้งครรภ์ที่ป่วย สามารถส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ได้ และเชื้อไวรัสซิกามีส่วนทำให้ทารกมีภาวะศีรษะเล็ก(microcephaly) พัฒนาการช้า และเกิดความพิการตั้งแต่กำเนิด บางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เช่น แท้ง ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา โดยผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสซิกาจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ มีผื่นแดงที่บริเวณลำตัว แขน ขา เยื่อบุตาอักเสบ ตาแดง ปวดข้อ อ่อนเพลีย ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวโดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ ควรรีบปรึกษาแพทย์และเข้ารับการรักษาทันที ไม่ควรซื้อยาทานเอง
การป้องกันการติดเชื้อไวรัสซิกาที่สำคัญ คือ ป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด ด้วยการทาหรือจุดยากันยุง นอนในมุ้ง ติดตั้งมุ้งลวดป้องกันยุงเข้าบ้าน สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวให้มิดชิด และ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน และชุมชน โดยทุกภาคส่วนต้องช่วยกันใช้มาตรการ 3 เก็บป้องกัน 3 โรค ได้แก่
1. เก็บบ้านให้โล่ง อากาศปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก
2. เก็บขยะ เศษภาชนะต่างๆไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
3. เก็บน้ำ ปิดฝาภาชนะที่ใส่น้ำให้มิดชิด เช่น โอ่ง ไห ขวด ถัง เป็นต้น ไม่ให้ยุงลายวางไข่เพื่อป้องกัน 3 โรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

 

ข่าว ณ. วันที่ 13 พ.ย. 2566 เวลา 14.36 น. โดย Admin Sridongyen

ผู้เข้าชม 17 ท่าน

 
 
 
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น
องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ 50320 โทรศัพท์ : 053-050-060 โทรสาร : 053-050-061 เบอร์โทรศัพท์งานป้องกัน : 053-050-166
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น
จำนวนผู้เข้าชม 9,969,876 เริ่มนับ 23 ก.ย. 2562 จัดทำโดย : NAXsolution.com
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10